Vu Lan báo hiếu trên đất Tây Ninh

Trở lại Tây Ninh lần này đúng vào dịp mọi người đang hoan hỷ đón chào ngày trọng đại của chư Tăng Ni và Phật tử.

Điều đầu tiên gây ấn tượng trong tôi là những điều mới lạ đáng mừng, sau 3 năm xây dựng từ 2016 đến 2019, một ngôi chánh điện được hình thành kết hợp giữa cựu và tân, mái lợp ngói, cột bằng gỗ và nền lát gạch men, tượng đức Bổn sư bằng gỗ thật uy nghiêm. Giảng đường khang trang với hình ảnh tổ sư Minh Đăng Quang, cùng các công trình phụ như nhà Tăng, nhà Ni, nhà Cửu huyền, nhà trù, các tịnh cốc với tổng kinh phí xây dựng 10 tỷ đồng. Từ sự tuỳ hỷ chứng minh của chư Tôn đức Tăng, Ni trong Giáo đoàn, và sự trợ duyên của các cơ quan ban ngành, cũng như sự phát tâm hỷ cúng của hàng cư sĩ bạch y khắp nơi xa gần, trong nước, ngoài nước. Sáng ngày 14/7/Kỷ Hợi (nhằm ngày 14/8/2019), nhân ngày Lễ Tự Tứ – Vu Lan, Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Thạnh, phường 1, TP. Tây Ninh, đã long trọng tổ chức Khánh thành tịnh xá.

Quang lâm chứng minh có đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni các miền tịnh xá và lãnh đạo địa phương, các cơ quan ban ngành cùng hàng ngàn Phật tử gần xa. Ngôi Tịnh xá đã trải qua bao thăng trầm biến đổi nhưng vẫn tồn tại đến hôm nay, cũng là nơi lưu dấu, chở che cho chư Tăng và Phật tử bao thế hệ tiếp nối tu tập, đúng đắn theo con đường đức Thế Tôn đã dạy.

Sau đó các Phật tử cúng dường Trai Tăng và trang nghiêm với buổi truyền tam quy ngũ giới. Gần 1.000 Tăng Ni và Phật tử tập trung tại chính điện và giảng đường để khai kinh Vu Lan nghe về thời pháp có chủ đề vu lan tình mẹ giúp cho Phật tử hiểu rõ hơn những trách nhiệm của người con đối với cha mẹ, nhất là mẹ trong việc cưu mang con đến dạy dỗ con và hy sinh cả cuộc đời vì con. Tiếp theo là chương trình lễ dâng quà cho cha mẹ, thật cảm động, khi những món quà, những bông hồng đỏ thắm còn trên áo những người mẹ và cũng không thể không rơi lệ khi những người mang trên áo bông hồng màu trắng, đang vương buồn khi nghĩ đến hai đấng sinh thành.

Liên tiếp 2 ngày 14 và rằm tháng 7 năm Kỷ Hợi (14-15/8/2019), quý chư tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử trước khi vào chương trình lễ đều dành 15 phút tọa thiền .

Trong phần khất thực truyền thống, tôi được nghe một Phật tử của tịnh xá pháp danh Diệu Thiện nhà ở đường Cách mạng tháng tám, cho biết: Mấy năm trước vào ngày này thì Phật tử cũng tới đông để tham dự Vu lan, năm nay có thêm khánh thành nên mới đông hơn, tịnh xá đã hoàn thành thì mừng lắm.

Không thể kể hết những vật phẩm cúng dường cho quý sư, tất cả các Phật tử đi dọc theo con đường đến tịnh xá, dân những món mà mình chuẩn bị, ai cũng hoan hỷ vì được dịp gửi thức ăn, đồ dùng bằng sự chân thành của mình đến quý sư.

Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến lực lượng Phật tử ngày đêm chế biến ra những thức ăn cho tất cả Tăng Ni và Phật tử, nhiều món ăn ngon lạ, từ bún cơm, cháo, trái cây, nước uống ai cũng hoan hỷ khi chia sẻ những đồ ăn thức uống đến với mọi người.

Một góc thành phố Tây Ninh rộn ràng trong 2 ngày lễ, là dấu ấn, không chỉ riêng cho tu sĩ Phật tử mà còn là cho tất cả những người dân trong và ngoài thành phố, bởi nơi đây ngoài việc hướng dẫn phật tử tu tập, quý sư hành đạo mà còn là địa điểm tham quan tâm linh cho những ai thích tìm về cội nguồn của đạo Phật khất sĩ.

Theo: phatgiao.org.vn

02473 000 808