Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Tổng kết tổ chức Đại lễ Vesak 2019

Chiều ngày (29/7), tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự Hội nghị tổng kết công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 do Tổ công tác của Chính phủ tổ chức.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định với sự cố gắng, nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương đặc biệt là tỉnh Hà Nam đã tạo nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, quý vị đại biểu cũng như toàn thể những người có nhân duyên được tham dự Đại lễ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sự thành công của Đại lễ Vesak một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và ủng hộ chủ trương tôn vinh Lễ Vesak “tam hợp Đức Phật”, là ngày hội văn hóa tôn giáo thế giới của Liên Hợp Quốc, đồng thời khẳng định sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam đối với những giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo.

Để có được thành công viên mãn, Đại lễ còn có sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo tăng ni, tín đồ Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài tham gia, đóng góp trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp Quốc. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và hữu nghị quốc tế, nêu cao thông điệp yêu thương, hòa giải trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: VGP/Lê Sơn

“Với Tuyên bố Hà Nam 2019, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 tiếp tục khẳng định Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam hoạt động theo quy định của pháp luật, thể hiện thiện chí của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, luôn ủng hộ và cổ súy các hoạt động do Liên Hợp Quốc khởi xướng và tổ chức. Tuyên bố Hà Nam 2019 cũng một lần nữa khẳng định những giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo, đã, đang và sẽ được phát huy trong đời sống xã hội, thể hiện trách nhiệm của Phật giáo với các vấn đề bức thiết của xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đạt kết quả đã góp phần vào khẳng định tự do tôn giáo ở nước ta, cũng như góp phần tích cực quảng bá hình ảnh, con người đất nước Việt Nam.

Theo: phatgiao.org.vn

02473 000 808