Gần 54 tỷ đồng đầu tư phục dựng chùa Phúc Lạc

Chùa Phúc Lạc tọa lạc tại xã Nghi Thạch và một phần xã Nghi Khánh (H.Nghi Lộc, Nghệ An). Chùa được xây dựng từ lâu đời, từng là một di tích tâm linh, danh thắng linh thiêng. Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hỏng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng và một số hiện vật như: bia đá, lư hương đá, chuông đồng … Mặc dù, cán bộ và nhân dân trong vùng đã sửa chữa nhiều lần, nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể phục dựng được chùa đúng quy mô vốn có.

Được sự quan tâm của Nhà nước, chùa Phúc Lạc đã được UBND tỉnh cho phép phục dựng theo nội dung quyết định số 2803/QĐ.UBND-NC. Đồng thời, UBND tỉnh cũng có quyết định cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa Phúc Lạc tại xã Nghi Thạch và xã Nghi Khánh (H.Nghi Lộc).

Hiện nay, UBND H.Nghi Lộc đã có công văn đề nghị UBND tỉnh và các ban ngành liên quan khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng phục hồi chùa Phúc Lạc tại xã Nghi Thạch. Theo đó, địa điểm xây dựng trên diện tích khuôn viên chùa hiện nay với tổng diện tích: 14.580 m2; trong đó 390m2 nằm trên phần đất thuộc xã Nghi Khánh quản lý.

Theo bản dự án, công trình chùa có 2 tầng. Diện tích mặt sàn là 1.362,02m2, chiều dài 45,1m và chiều rộng 30,2m. Chùa được xây dựng theo phong cách chùa cổ, với các hạng mục: chính điện, trai đường, Tăng xá, vườn Lâm-tỳ-ni, hoa viên tượng đài Quán Thế Âm, bãi đỗ xe…Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án gần 54 tỷ đồng.

Dự kiến công trình sẽ chính thức khởi công xây dựng vào ngày 16-8 tới đây (nhằm 15-6 nhuần Đinh Dậu). Cùng ngày Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An và các chính quyền các cấp cũng sẽ tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì tại chùa Phúc Lạc cho ĐĐ.Thích Tâm Thành, Chánh Thư ký BTS kiêm Trưởng Ban TT-TT Phật giáo tỉnh.

Chùa Phúc Lạc sau khi được phục dựng, tôn tạo sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương Nghệ An. Đồng thời, nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng của nhân dân nói chung và các Phật tử xa gần nói riêng; không chỉ đáp ứng tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương.

02473 000 808