Ngày tu an lạc tại chùa Hòa Phúc

Tại chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội), vào ngày 11/7 mới đây (tức 18/6/Đinh Dậu), khóa tu “Một ngày an lạc” đã được long trọng tổ chức, thu hút gần 1000 Phật tử thiện nam, tín nữ về tham dự.

Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc , đã có thời pháp với chủ đề “7 giai đoạn của một đời người” nhằm nhắc nhở động viên đại chúng nhìn nhận lại từng giai đoạn cuộc đời mà mình đã, đang và sẽ trải qua. Qua đó, giúp các Phật tử hiểu để dạy dỗ, định hướng con cái một cách tốt nhất.

Giai đoạn 10 tuổi chập chững vào đời. Giai đoạn mà trẻ cần được tiếp xúc với tự nhiên, tự tìm tòi học hỏi để tìm ra mục đích tương lai. Không nên gò ép trong môi trường vật chất đầy đủ dẫn đến sự thụ động trong cuộc sống sau này.

20 tuổi, là giai đoạn dễ bị kích động và muốn thử thách bản thân trong mọi lĩnh vực. Độ tuổi này tâm lý con người đều rất nhạy cảm, rất dễ vì tự trọng, vì bản ngã mà nghe theo những lời dụ dỗ. Hiểu rõ được tâm lý của các con trong độ tuổi này sẽ giúp các bậc phụ huynh có những cách dạy dỗ tốt nhất và mang lại hiệu quả nhất.

30 tuổi, giai đoạn có đủ chính chắn để xây dựng gia đình và sự nghiệp. Nhưng độ tuổi này vẫn chưa thể phân biệt được vô thường trong cuộc đời, vẫn chấp niệm vào vợ đẹp, con ngoan, nhà cao, cửa rộng.

Sau đó đã 40 tuổi chín chắn về mọi thứ từ suy nghĩ, lời nói và hành động, tự làm chủ hoàn toàn, đạt được trình độ nhận thức đúng sai, tốt xấu rõ rang. Nhưng giai đoạn này rất dễ sa ngã vì ở độ tuổi này con người ta đã thành đạt, có địa vị nên có nhiều cám dỗ bủa vây.

Khi 50 tuổi, giai đoạn đã thông suốt, biết được “mệnh trời”, thông suốt chân lý vì đã trải qua phong trần cuộc đời, phân định được đúng sai, tốt xấu để chuyển hóa thành những thiện lành, cần xây dựng đời sống tâm linh lành mạnh.

60 tuổi, giai đoạn mà con người ta đã xem nhẹ tất cả, không bám víu vào bất kì tạp niệm nào. Giai đoạn này con người đã nhận thức rõ được vô thường quanh ta.

Và khi đã 70 tuổi, giai đoạn đạt được sự hoàn hảo nhất về cư xử thế gian, thực tập lòng từ bi với tất cả chúng sinh. Chuyển hóa những mối quan hệ giữa người với người.

Qua bài giảng của Đại đức, chúng ta nhận thấy cuộc đời con người chỉ chớp mắt là đã qua đi. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào đi chăng nữa thì mỗi người cũng đều cần được tu học Phật pháp để chuyển hóa cảm xúc, chữa lành mọi vết thương, hiểu được nhân quả, tạo dựng cho mình một điểm tựa tâm linh vững chắc có một cuộc sống an lạc trong chánh nệm.

02473 000 808