BTS TP.HCM tưởng niệm ngày húy kỵ Tổ Khánh Hòa

Mới đây, ngày 11-7, phái đoàn BTS GHPGVN TP.HCM do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP.HCM làm trưởng đoàn đã về dự lễ húy kỵ Tổ Khánh Hòa. Tham gia cùng đoàn có HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS Phật giáo TP; HT.Thích Tịnh Hạnh, Trưởng ban Kinh tế-Tài chánh và ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Văn phòng BTS.

Đoàn đã đến tổ đình Tuyên Linh (H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre) để dâng hương tưởng niệm ngày húy kỵ của Tổ Lê Khánh Hòa, người đã khai sơn và sáng lập ngôi chùa. Sau đó, chư tôn đức đảnh lễ và nhiễu bảo tháp để tỏ lòng tôn kính đối với Ngài.

Được biết, Tổ Khánh Hòa là một trong những vị tiên phong có công nhất trong phong trào chấn hưng Phật giáo tại Miền Nam. Từ những năm 20 của thế kỷ trước, Tổ Khánh Hòa đã kêu gọi thành lập trường Phật học mà chùa Tuyên Linh là một trong những nơi đào tạo Tăng tài lúc bấy giờ, cùng với các cơ sở Phật học gia giáo: chùa Phi Lai của Tổ Chí Thiền (Châu Đốc), chùa Kim Huê, chùa Vạn An (Sa Đéc), chùa Long An của Tổ Khánh Anh (Trà Ôn).

Tổ Khánh Hòa thường đảnh lễ và kêu gọi chư sơn Tăng đồ chấn hưng Phật giáo. Chủ trương của Tổ là: 1. Phải kết hợp các bậc Tăng tài để cộng tác. 2. Phải cất nhà thư xã thỉnh 3 Tạng kinh để làm tài liệu nghiên cứu, phiên dịch ra Việt văn để phổ biến ra thập phương bá tánh. 3. Yếu tố chính là tài chánh để giải quyết mọi việc, đồng thời lập gấp trường Phật học để đào tạo Tăng tài. Tổ đã vận động và trực tiếp thành lập các cơ sở Phật học đường: Tuyên Linh, Thích học đường, Lưỡng Xuyên, Liên đoàn học xã, Phật học đường Vĩnh Bửu cho Ni giới.

Ngoài ra Tổ Khánh Hòa còn chủ trương và thành lập các tờ báo, tạp chí Phật giáo: Pháp âm, Phật hóa tân thanh niên, Từ bi âm, Duy tâm Phật học… là những công cụ hiệu quả cho việc vận động chấn hưng Phật giáo giai đoạn đầu và truyền bá giáo lý đạo Phật.

02473 000 808