Bế mạc hội thảo SSEASR lần thứ 7

Hội thảo với chủ đề: “Vùng Asean và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và tôn giáo ở Đông Nam Á”, được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa và Lịch sử Nam và Đông Á, diễn ra từ ngày 9-11 tháng 7 năm 2017 tại Pháp viện Minh Đăng Quang đã bế mạc.

Hội thảo có sự tham gia của 123 bài tham luận tiếng Anh và 60 bài của các học giả trong nước.

HT.TS.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại Tp.HCM, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo phát biểu trong phiên Cảm tạ. Hòa thượng cho rằng Hội thảo quốc tế SSEASR lần thứ 7 được tổ chức tại Tự viện Minh Đăng Quang là một niềm vinh dự lớn cho Tự viện. Hòa thượng cũng đánh giá cao các bài nghiên cứu của các học giả.

Sau đó, GS.TS.Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội SSEASR; ông GS. Sophana Srichampa, Tổng Thư ký Hiệp hội Nghiên cứu về văn hóa và tôn giáo ở Nam và Đông Á, GS.TS.Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR) cũng đã có bài phát biểu. Các Giáo sư đều mong muốn các tổ chức này cùng nhau tìm ra cách giải quyết các thách thức, những khó khăn trở ngại đang diễn ra trong đời sống.

Hội thảo cũng được HT.Tep Vong, Tăng vương Vương quốc Campuchia phát biểu chúc mừng và đọc thông điệp đến tất cả tăng đoàn và hội chúng Việt Nam. Nhân dịp này GHPGVN đã trao tặng phẩm vật, kỷ niệm đến Ngài Tăng thống Campuchia.

Ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu về: Quan hệ giữa Ấn Độ – Việt Nam trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Nhân dịp này, BTC trao tặng phẩm vật kỷ niệm đến Ông Đại sứ và Bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp.HCM.

Cuối cùng TT.TS.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Tổng Thư ký ban Tổ chức phát biểu kết thúc phiên bế mạc và cảm tạ. Thượng tọa đã thay mặt Viện nghiên cứu và Ban tổ chức gửi lời tri ân đến chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN đã dẫn dắt và chỉ đạo, hỗ trợ tổng quát, giảng dạy, động viên, tận tâm, khích lệ cho hội thảo được diễn ra.