Khai mạc hội thảo Quốc tế SSEASR tại Pháp viện Minh Đăng Quang, TP HCM

Sáng ngày 09/07/2017, (tức 16/06/Đinh Dậu) tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Hội thảo khoa học quốc tế do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh và Hiệp hội Nam và Đông Nam Á nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo đồng tổ chức đã được khai mạc trọng thể.

Tham dự phiên khai mạc có HT.TS.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng BTC; HT.TS.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; cùng Chư tôn đức Lãnh đạo GHPGVN; bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp.HCM; ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành ủy Tp.HCM; ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ,

Về phía đại diện các trường Đại học, đại diện BTC có: GS.TS.Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo ở Nam và Đông Á, đồng Trưởng BTC; Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR). Bà Morny Joy,TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp.HCM; TT.TS.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó ban kiêm Tổng Thư ký BTC.

Cùng với sự hiện diện của quý vị đại diện các cơ quan chức năng, Chư tôn đức Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, quý Giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu của học viện, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể tham dự viên đã hiện diện.

TT.TS.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Phó BTC phát biểu chào mừng. Theo Thượng tọa trong ba ngày Hội thảo, các học giả và quý khách có nhiều cơ hội gặp gỡ các đoàn đại biểu từ 44 quốc gia, trao đổi quan điểm và ý tưởng về các giá trị tích cực của lý tưởng nhân vị và những đóng góp tương lai trong thời đại không kiên định như hôm nay.

Tại phiên khai mạc: HT.TS.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng BTC đã đọc diễn văn khai mạc. Viện trưởng đã thay mặt BTC chào đón tập thể học giả quốc tế và khu vực cũng như quan khách đến với Hội thảo, nhằm tôn vinh di sản văn hóa và tôn giáo tại Nam Á và Đông Nam Á. Bài diễn văn khai mạc có đoạn viết: “Thông qua các nghiên cứu có giá trị và các nỗ lực can đảm của các học giả, chúng ta đạt được sự hiểu biết sâu sắc về các tình huống văn hóa và xã hội đặc thù trên khắp hành tinh, và chúng ta biết ơn các soi sáng này.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt GHPGVN phát biểu chào mừng Hội thảo. Hòa thượng đã có bài tham luận bao quát về văn hóa tâm linh của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo vùng Đông Nam Á. Đồng thời điểm lại các hoạt động của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ. Hòa thượng cũng nhấn mạnh đến việc Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế đã hòa nhập và giao lưu đóng góp vào phát triển Phật giáo trong quan hệ quốc tế.

GS.TS. Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội SSEASR chia sẻ đây là niềm vui lớn lao khi ông được hiện diện trong sự kiện này và vô cùng tri ân HT.Thích Trí Quảng đã chấp nhận cho Hội thảo được diễn ra. Đồng thời cũng biết ơn TT.Thích Nhật Từ đã quan tâm và truyền cảm hứng, ủng hộ từ bên trong của Thượng tọa trong nhiều lần gặp gỡ trong các hội nghị tại Ấn Độ và Việt Nam để đưa đến hội ngộ hôm nay. Ông cũng cám ơn tất cả các học giả trong cả nước đã đóng góp cho Hội thảo.

Ông Prof. Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR) phát biểu, chúc mừng. Ông cảm thấy đây là một đặc ân, một niềm hoan hỷ đối với ông khi được nói chuyện với hội chúng trong một dịp quan trọng và ý nghĩa tại Hội thảo. Trong bài phát biểu, ông nói: IAHR trải qua thời gian dài đã phát triển trở thành một đoàn thể đồng nhất ổn định.

Phần cuối của phiên khai mạc toàn thể là bài tham luận của Giáo sư Morny Joy, Trường Đại học Calgary, Canada với đề tài: “Tính đa dạng, phong phú và những phát triển mong đợi trong tương lai: Nghiên cứu Tôn giáo ở Nam và Đông Nam Á”.

Ngoài chương trình hội thảo còn có 3 triển lãm nghệ thuật và đêm văn nghệ vào tối 09/07/2017.

Đước biết, hội thảo sẽ được diễn ra trong ba ngày từ 09-11/07/2017 tại Pháp viện Minh Đăng Quang, quận 2, Tp.Hồ Chí Minh. Sự kiện chắc chắn sẽ đem lại nhiều luồng tư tưởng mới về sự giao thoa giữa Việt Nam cùng các nước Nam và Đông Nam Á.

Nguồn: phatgiao.org.vn

02473 000 808