Chùa Bổ Đà – Nơi có vườn tháp cổ đẹp và lớn nhất Việt Nam

Chùa Bổ Đà nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang), cách Hà Nội 40km về hướng Bắc, theo Quốc lộ 1A; cách thành phố Bắc Giang 20km về hướng Tây Nam. Đây là ngôi chùa còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ và có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam.

Chùa Bổ Đầ nổi tiếng với vuờn tháp cổ, nơi tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị tăng ni, với gần 100 ngôi tháp. Vườn tháp chùa Bổ Đà được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam và cũng là vườn tháp cổ lớn nhất trong các cổ tự Việt Nam.

Tại Bắc Giang, chùa Bổ Đà là một trong hai trung tâm Phật giáo lớn thuộc Thiền phái Trúc Lâm. Nơi đây có tượng thờ Trúc Lâm tam tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang). Vì thế tại đây các vị tổ sư khai trường thuyết pháp đào tạo nhiều tăng đồ.

Đến thăm chùa du khách sẽ được xem bộ kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam, được xếp trên 8 chiếc giá. Mỗi giá có 4 tập sách kinh bằng 240 tấm ván gỗ hợp thành. Tất cả có khoảng 2000 tấm. Mỗi tấm gỗ dùng để khắc kinh dài trung bình là 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm. Kinh được khắc nổi bằng những nét chữ Hán đầy tinh xảo, chưa hề có dấu hiệu mai một bởi thời gian.

Hằng năm, vào ngày 16, 17, 18 tháng 2 âm lịch Lễ hội chùa Bổ Đà được tổ chức với sự tham dự của nhiều du khách gần xa để cầu mong sức khoẻ, an bình và hạnh phúc.

Đến thăm chùa, du khách không chỉ được vãn cảnh huyền bí nơi đây mà còn có thể nghiên cứu, tìm hiểu về những giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật, tôn giáo thông qua tài liệu, hệ thống tượng phật, câu đối, đại tự, sách kinh phật, các bộ hương án, đồ thờ… có giá trị về mặt lịch sử, văn hoá hiếm thấy ở những ngôi chùa khác.

02473 000 808