Chùa Hưng Thiện – Di tích lịch sử văn hóa tâm linh ở Bạc Liêu

Chùa Hưng Thiện, tọa lạc tại ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Chùa được thành lập vào năm Đinh Hợi (1887) do Đại Hương cả Trần Công Muôn kiến tạo. Chùa được xây dựng và hoàn thành chưa lâu nhưng lại rất thu hút khách thập phương đến cúng viếng, tham quan trong thời gian qua.

Chùa cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 10km và có thể đi đến thăm viếng chùa bằng xe ôtô hoặc xe máy. Tuy nhiên do có một đoạn đường nông thôn nhỏ dài khoảng 3km nên nếu đi bằng ô tô, khách sẽ phải xuống xe ở ngoài con đường lớn rồi đi bằng xe máy hoặc tàu để vào chùa.

Chùa được bao bọc xung quanh là đồng ruộng và một con sông nhỏ chảy qua trước mặt. Nơi đây có một bức tượng Phật Bà cao đến 43m, được xem là tượng Phật Bà lớn nhất ĐBSCL hiện nay.

Ngay từ đằng xa khi còn cách chùa vài km, khách đã có thể thấy tượng Phật Bà màu trắng ngà cao vút lên trời. Tượng Phật Bà được chùa dựng trên một bệ cao khoảng 10m (toàn thân tượng cao 33m) và để lên tới chân đài sen khách sẽ phải bước qua 52 bậc thang. Đứng trong khuôn viên chùa, khách không khỏi choáng ngợp trước sự “khổng lồ” của bức tượng này. Có thể nói đây là một bức tượng Phật Bà được chạm trỗ công phu, rất đẹp mắt.

Điều đáng nói là bức tượng được tọa lạc trong khuôn viên một ngôi chùa nhỏ, được bao quanh bởi đồng ruộng. Nó khiến người ta cảm thấy như Phật Bà tuy xa mà như vẫn thật gần, như ở giữa lòng dân, chứng kiến cuộc sống và phổ độ cho người dân nơi đây. Chẳng thế mà, bao Tăng ni, Phật tử và người dân đã chẳng quản ngại đường xa để tới đây, đến bên Đức Phật.

02473 000 808