Ban Tăng sự T.Ư tổng kết hoạt động công tác NK.VII

Sáng ngày 5-7 vừa qua, tại Thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Tăng sự T.Ư đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2012 -2017), đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) và triển khai một số Phật sự quan trọng khác.

Quang lâm chứng minh và chủ trì hội nghị có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu – đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS.

Báo cáo tại Hội nghị, TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS, Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư cho biết trong vòng 5 năm đã có 1925 cơ sở tự viện được bổ nhiệm trù trì, Ban hộ tự, Ban quản trị. Ngoài ra, với những chức năng và nhiệm vụ được giao, chư tôn đức thành viên Ban Tăng sự T.Ư và các tỉnh thành đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động Phật sự và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Về công tác thống kê, cả nước có gần 55.000 Tăng Ni và hơn 18.000 cơ sở tự viện. Ban Tăng sự T.Ư đã cấp gần 10.000 Giấy chứng nhận Tăng Ni, đổi mới hơn 30 trường hợp cũng như cấp 20 Chứng nhận tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer.

Việc tổ chức An cư kết hạ và cấp Chứng điệp An cư diễn ra đều đặn Mỗi năm có khoảng 45.000 Tăng Ni an cư tập trung và tại chỗ, duyệt cấp hơn 9 500 sổ Chứng điệp kiết hạ cho Tăng Ni an cư lần đầu tiên.

Dưới dự hướng dẫn và cho phép của Ban Tăng sự T.Ư, sự cấp phép của chính quyền địa phương, đã có hơn 40 Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành tổ chức thành công gần 70 giới đàn với gần 25.000 giới tử thọ giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di, Sa-di-ni. Trong nhiệm kỳ qua, cả nước có khoảng 260 cơ sở tự viện thành lập mới được công nhận, hơn 6.600 cư sĩ Phật tử xuất gia. Hoạt động Tăng sự của Phật giáo Nam tông Khmer ngày càng có nhiều hiệu quả, đóng góp tích cực cho hoạt động chung của GHPGVN.

Nói về chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 -2022), TT.Thích Đức Thiện nêu lên 8 điểm đáng chú ý có thể kể đến như: Triển khai và thực hiện nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, hỗ trợ công tác tổ chức Đại giới đàn, thể chế hoá việc an cư, xuất gia, thọ giới, nghiệp sư bằng một thông tư hướng dẫn, quan tâm hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer.Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự T.Ư cho rằng trong nhiệm kỳ VII vừa qua tuy Ban Tăng sự T.Ư đứng trước khó khăn khi HT.Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự T.Ư viên tịch nhưng tập thể Ban Tăng sự T.Ư cũng đã nỗ lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành tương đối tốt công tác Tăng sự.

Tại Hội nghị, HT. Thích Thiện Pháp mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý giá của chư tôn đức và quý vị đại biểu về nhận định thực tế công tác Tăng sự hiện nay, cũng như phân tích những tồn đọng còn tồn tại để đề ra phương hướng tốt hơn cho các nhiệm kỳ tiếp theo. Thay mặt các cơ quan nhà nước, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao các thành tựu của Ban Tăng sự T.Ư và mong toàn ngành sẽ nỗ lực góp sức và thành công chung của GHPGVN trong nhiệm kỳ mới.

Dịp này, HĐTS công bố quyết định và trao tặng Bằng Tuyên dương công đức cho chư tôn giáo phẩm thuộc Ban Tăng sự T.Ư đã có nhiều đóng góp với hoạt động của ngành nhiệm kỳ qua.

02473 000 808