Phòng ngủ cho người cao tuổi hợp phong thủy

Việc sắp xếp, bố trí phòng ngủ cho người già có nhiều điểm rất khác biệt so với người trẻ. Bởi sức khỏe của họ đã suy giảm ít nhiều, thị giác kém hơn, khả năng thích ứng với môi trường không tốt như trước…Vì vậy, việc bài trí phòng ngủ cho người già cũng có những lưu ý nhất định các bạn nhé!

1. Về màu sắc

  • Tránh sử dụng những gam màu quá sặc sỡ khi trang trí phòng ngủ cho người cao tuổi bởi sẽ gây bất lợi về mặt tâm lý, gây suy nhược tinh thần cho người già.
  • Tuy nhiên, các tông màu quá lạnh và tối cũng không thích hợp vì sẽ khiến họ cảm thấy cô đơn, lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần. Dùng gam màu nhạt và trang nhã là phù hợp nhất vì chúng tạo nên không gian thoải mái, nhẹ nhàng khiến người già cảm thấy êm ả, bình yên.

2. Về hướng

  • Căn cứ vào đặc điểm tâm sinh lý của người cao tuổi, những nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, hướng về phía mặt trời là vị trí tốt nhất để bố trí phòng cho người già.
  • Điều đó cũng tương tự như quan niệm truyền thống, xem hướng lý tưởng nhất cho phòng người già chính là hướng Đông Nam của ngôi nhà. Bởi vì, đây là chỗ chí tôn. Người già là bậc trưởng bối trong gia đình, chọn bố trí phòng ngủ cho các cụ ở hướng đó là hợp lý.

3. Về vị trí

  • Nhằm tránh cho người già có cảm giác lẻ loi trong sinh hoạt hàng ngày, phòng ngủ của họ không được cách quá xa phòng của những thành viên khác. Đặc biệt, cũng không nên đặt tại vị trí mà xung quanh ồn ào quá; tránh gần ngõ, cổng, đường hay gần phòng của trẻ em.
  • Bên cạnh đó, phòng của người già nên bố trí ở gần phòng vệ sinh để thuận lợi cho việc đi lại. Đối với nhà nhiều tầng, phòng của người già nên đặt ở tầng dưới. Nên cân nhắc về độ nghiêng, độ cao và tay vịn của cầu thang bởi nếu quá dốc sẽ gây ra nguy hiểm cho người già.

4. Về thiết kế

  • Thiết kế phòng ngủ của người già cần phải thông thoáng để khí lưu thông thuận tiện, bảo đảm việc tránh nóng vào mùa hè và giữ ấm căn phòng vào mùa đông để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các cụ.

5. Về hình dạng

  • Bên cạnh việc lựa chọn vị trí thích hợp thì hình dạng của căn phòng ngủ cũng ảnh hưởng tới các loại khí trong phòng. Tốt nhất phòng này nên thiết kế hình chữ nhật hoặc vuông bởi đó là hình tiêu biểu cho hành Thổ, tượng trưng cho tính bền vững, ổn định.
  • Không nên thiết kế phòng người già có hình tam giác, hình tròn hình thang hay hình có nhiều góc nhọn. Bởi vì, những căn phòng như vậy không tạo được sự cân bằng khí nên sẽ gây bất lợi cho việc nghỉ ngơi hay ngủ của người già.

BỘ SỚ CÚNG NĂM MỚI ĐẦY ĐỦ 14 LÁ CHỮ QUỐC NGỮ CHO GIA ĐÌNH

Chương trình khuyến mại cực lớn, giảm giá đến 40% cho bộ sớ 14 lá.

SỐ LƯỢNGGIÁ GỐCGIÁ KHUYẾN MẠI
10 – 4980.000₫ 50.000₫
50 – 9970.000₫ 40.000₫
100 – 29960.000₫ 30.000₫
300 – Nhiều hơn40.000₫ 20.000₫

MUA NGAY

Bài viết liên quan

02473 000 808