Chùa Phước Quang ở Vĩnh Long

Chùa Phước Quang tọa lạc tại số 2 Võ Tấn Đức, khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Chùa được xây dựng vào đầu năm 1956.

Chùa có lối kiến trúc khá độc đáo. Cổng Tam Quan với kiến trúc mái cong hoa văn rồng phụng. Tại cổng giữa phía trên có biểu tượng Thuyền Bát Nhã đưa người từ bến mê sang bờ giác. Hai dãy Tả – Hữu tiền đình gồm đức Phật đản sanh, Phật thành đạo, Phật nhập niết bàn. Phía Hữu gồm có chùa Một Cột. Phía Tả là năm ngọn núi quê hương (Ngũ hành sơn) nơi để tôn thờ: Đức Phật Từ Phụ Di Đà, Đức Quán thế Âm Lộ thiên và Bồ tát Di Lặc. Bên trong dãy núi được thể hiện Thập Bát Địa Ngục Môn theo kiến trúc phù điêu đầy nghệ thuật.

Từ cổng chùa vào sân, có tượng đức Phật ngự trên tháp sen bảy tầng (đản sanh linh tháp Phật) và trên đỉnh tháp là biểu tượng 9 đầu rồng (cửu long phúng thủy).

Nét đặc biệt và ấn tượng nhất khi nhìn từ cổng tam quan là bộ tượng Thập lục Kim Cang dàn thành hai dãy song song. Mỗi tượng một diện mạo thần sắc khác nhau, an vị uy nghiêm. Thập lục Kim Cang tượng mang đến cho ngôi chùa Tịnh độ Phước Quang cái linh ứng thần bí của Mật, dung hòa với nét thanh thoát của Tịnh và sự an tĩnh của Thiền. Điều đó khiên ngay từ những bước chân đầu tiên của Chư Tôn, quan khách vào bổn tự đã cảm nhận được ba tâm thái ấy đầy hoan hỷ.

Mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, từ trung tâm điểm nhìn lên đỉnh cao chót vót trên cùng được trang trí với mô hình là Bảo tháp thờ Xá lợi Phật và ngôi tháp Đại hồng chung với tên gọi “Tiếng chuông thức tỉnh”.

Ở giữa tầng trệt là Thuyết pháp đường, Phòng Khách, phòng thị giả và phòng viện chủ. Tầng trên là phật điện (chánh điện), nội điện rộng rãi trang trí đơn giản, nền lót gạch bông. Bàn thờ giữa trang trí tôn tượng Phật tổ Như Lai với tư thế ngồi kiết già đang tham thiền nhập định, tượng Địa tạng Bồ Tát và Quan thế Âm Bồ Tát thượng thủ hai bên. Tiếp theo là tượng Thái tử Tất Đạt Đa sơ sinh và bộ tượng Thất Phật Dược Sư.

Ưu thế của mô hình này là cùng lúc có thể chứa hàng trăm người hành lễ, hai bên tả hữu ban có hai bàn thờ tượng Tiêu diện Đại Sĩ và Hộ pháp Di Đà. Phía sau là Đạt ma hậu điện (hậu tổ) phụng thờ chư vị Lịch đại Tổ Sư, chư vị tiền bối hữu công và đường thượng giác linh các đời trụ trì.

Chùa Phước Quang được xây dựng theo mô hình hiện đại nhưng từ nét kiến trúc đến những chi tiết rất nhỏ lại toát lên sự thanh thoát đầy thiền vị, tạo thêm một nét ấn tượng cho ngôi chùa ở đất Phương Nam.

02473 000 808