Chùa Non Nước ở Hà Nội – Đẹp thanh nhã quanh năm

Không chỉ lưu giữ những giá trị lịch sử thiêng liêng, hào hùng của dân tộc, chùa Non Nước (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) còn là không gian thanh nhã giữa khung cảnh bao la, hùng vĩ của núi non trùng điệp và hồ nước xanh trong.

Băng qua đền Sóc, con đường bậc thang nhỏ thấp thoáng giữa rừng thông dẫn lên chùa cảnh đẹp như mơ. Chùa Non Nước vốn có tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền tự, nằm trong quần thể khu di tích Đền Sóc ở độ cao hơn 110m so với chân núi.

Theo truyền thuyết, sau khi dẹp giặc Ân, trên đường về núi Sóc, Thánh Gióng đã dừng chân tại đây và xuống tắm ở Hồ Tây. Khi lên đường, ngài để quên chiếc roi sắt bị gãy trong chiến trận. Vì thế, người dân lập đền thờ ở đây.

Sau khi nền chùa cũ được phát hiện, năm 2002, UBND TP.Hà Nội đã cho xây dựng lại ngôi chùa bằng tiền của các tăng ni, phật tử và thiện nam tín nữ quyên góp.

Tòa chánh điện có diện tích 260m2, cao 14m. Để xứng với vai trò ngôi chùa di tích của đất địa linh và là chốn Tổ đình xa xưa, công trình này đã sử dụng 30 tấn đồng đúc tượng, 600m3 gỗ lim, 30m3 đá xanh. Đặc biệt, trong chính điện, có tới 80 cột lim có chiều dài khoảng 13m, đường kính mỗi cây khoảng 35cm. Đây cũng là ngôi chùa có số cột gỗ lim trong chính điện nhiều nhất nước ta.

Vãn cảnh chùa, khách thập phương sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ giữa lưng chừng núi. Nằm chính giữa dãy nũi hình vòng cung, chùa Non Nước tựa như người ngồi trên chiếc ngai, hướng nhìn xuống vùng hồ nước và những xóm làng trù phú của huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo thuyết phong thủy, nơi đây được xây dựng trên thế long chầu hổ phục, tựa lưng vào 9 ngọn núi: núi Đồng Sóc, núi Đá Đen (trên núi có đến hàng trăm phiến đá lớn nhỏ giống như từng đàn trâu, voi năm phủ phục), núi Voi Phục, núi Mũi Cày, núi Vẩy Rồng, núi Đá Chồng…

02473 000 808