Đại hội Đại biểu Phật giáo Hà Nội nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022)

Sáng ngày 03/07/2017 (10/06/Đinh Dậu), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội, các chư tăng, ni và phật tử Hà Nội đã hân hoan tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo Hà Nội lần thứ VIII nhiệm kỳ (2017 – 2022). Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn, không những thực hiện nội dung phật sự của một đơn vị tỉnh, thành mà còn hướng đến Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII (2017 – 2022) được tổ chức vào tháng 11 tới.

Đến dự Đại hội có  HT.Thích Thanh Đàm, UV TT HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; bà Nguyễn Thanh Hải, UV T.Ư Đảng, UV Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân Nguyện Quốc hội; cùng Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức BTS GHPGVN Tp.Hà Nội, Chư tôn đức các huyện, thị; đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và hàng trăm phật tử.

Đại hội đã nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của GHPGVN và sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội, trong những năm qua Phật giáo Hà Nội đã tỏ rõ phương châm “Đạo pháp – Dân tộc”, gắn bó giữa đạo với đời; tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, tích cực phát huy những giá trị tốt đẹp của tôn giáo,… Việc làm ấy thể hiện phương châm nhập thế của đạo Phật, đã góp phần giữ vững chính trị xã hội, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội để xây dựng thủ đô giàu đẹp, xứng đáng là trái tim của cả nước.

BTS Phật giáo Hà Nội có một điểm đặc biệt hơn so với BTS Phật giáo các tỉnh, thành trên cả nước. Đó là vào ngày 02/12/2008, sau Hội nghị hợp nhất Tỉnh hội Phật giáo Hà Tây và Thành hội Phật giáo Hà Nội thành công tốt đẹp, tính đến nay Thành hội Phật giáo Hà Nội có số lượng nhân sự đông nhất cả nước: 750 vị. Số lượng quận, huyện cũng nhiều nhất cả nước với 30 đơn vị.

Với tính chất đặc thù như vậy, trong 5 năm hoạt động của nhiệm kỳ VII, BTS Phật giáo Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu ở các hoạt động tăng sự, giáo dục tăng, ni, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử, nghi lễ, văn hóa, từ thiện xã hội… Những thành quả nổi bật của Phật giáo thủ đô đã làm sáng rõ thêm truyền thống của Phật giáo Việt Nam, đồng thời cũng là minh chứng cho sự gắn bó tương duyên giữa đạo với đời. Đạo từ đời mà sinh ra, đời hun đúc cho đạo, để đạo đúc kết tạo nên những giá trị tinh hoa tốt đẹp.

Tương duyên ấy chỉ có thể vững bền khi đạo, đời cùng tốt đẹp và Phật giáo hôm nay chính là hình ảnh tốt đẹp về sự gắn bó tương duyên ấy. Bằng chứng rõ ràng nhất là tăng ni, phật tử Việt Nam luôn đoàn kết thống nhất trong tổ chức chung của GHPGVN, cùng nhất tâm hộ đạo, xây đời. Phật giáo Việt Nam nói chung, trong đó có Phật giáo thủ đô Hà Nội giờ đây đang tự hào về một đất nước ổn định về chính trị, an toàn về an ninh, đoàn kết thân thiện giữa các dân tộc, các tôn giáo, hữu nghị với các quốc gia trên thế giới.

Trước những thành tựu đáng biểu dương của BTS Phật giáo Hà Nội, ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, đã phát biểu ghi nhận những kết quả và đóng góp của Giáo hội Phật giáo Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Phật giáo đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, nhân dân ấm no hạnh phúc.  Ông nhấn mạnh, lãnh đạo Tp.Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng được hoạt động và phát triển; tạo môi trường sinh hoạt tôn giáo ổn định, lành mạnh, đoàn kết, ngày càng phát triển và luôn đồng hành cùng dân tộc. Ông cũng khẳng định vai trò của GHPGVN Tp.Hà Nội luôn đóng góp vào sự nghiệp chung phát triển thủ đô, góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh.

Số lượng nhân sự cũng như số quận, huyện đông nhất trên cả nước đã tạo nên những thành quả ấn tượng cho Phật giáo Hà Nội. Nhưng cũng chính bởi đặc điểm đặc thù ấy khiến cho Phật giáo nơi đây vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần giải quyết như công tác quản lý tăng ni, tự viện tại một số huyện thị còn hạn chế, không nắm bắt kịp thời các trường hợp tăng ni ở các địa phương khác đến cư trú, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái với quy định của Nhà nước. Việc tiếp nhận người xuất gia, nuôi độ đệ tử của tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện chưa chú trọng đến phẩm hạnh người xuất gia, tư cách người làm thầy, thiếu sự quan tâm giáo dục đệ tử ở các cơ sở tự viện.

Tại Đại hội lần này, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư TT Thành ủy Hà Nội đã thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho BTS Phật giáo Tp.Hà Nội; Huân chương Lao động Hạng Ba cho HT.Thích Bảo Nghiêm bởi những thành tích xuất sắc trong phong trào phụng sự đạo pháp và dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc.

Đại hội đã thông qua danh sách tân BTS GHPGVN thành phố Hà Nội nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Đại hội đã nhất trí với đề án nhân sự và thống nhất suy cử 75 thành viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, trong đó gồm 19 thành viên trong Ban TT và 56 ủy viên. Trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, Đại hội đã nhất trí suy cử HT.Thích Bảo Nghiêm tiếp tục đảm nhiệm vị trí Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022).

Ban đạo từ tại Đại hội, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao những nỗ lực của Chư tăng, ni, phật tử BTS Phật giáo Hà Nội. Nhìn lại quá trình hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng không ai trong chúng ta có thể phủ nhận sự từng bước ổn định và phát triển của Phật giáo thủ đô, đó chính là động lực mạnh mẽ làm cơ sở cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh trong quá trình hoạt động phật sự nhiệm kỳ mới.

Hòa thượng tin tưởng rằng, Thành hội Phật giáo Hà Nội sẽ từng bước vươn lên phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, tiến kịp xu thế của thời đại, đáp ứng được sự mong mỏi của tăng ni, phật tử cả nước, góp phần xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế của đất nước cũng như của Giáo hội.

Nguồn: phatgiao.org.vn

02473 000 808