Chùa Hương – một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc

 Chùa Hương, nằm ở Mỹ Đức – Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 65 km là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc.

Đường vào chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền, Du khách ngồi thuyền vãng cảnh mà như lạc vào non tiên cõi Phật. Nhẹ nhàng thả hồn mình trôi nhẹ theo mái chèo qua dòng Suối Yến trong xanh, hai bên bờ cây cối xanh tươi. Đầu hạ thì hoa gạo nở đỏ rực như những đốm lửa. Mùa thu thì suối Yến ngập tràn sắc tím của hoa sung. Vào mùa xuân, hoa ban, hoa mận nở trắng trên các triền núi. Cảm giác đó thật tuyệt vời mà chỉ đến với chùa Hương bạn mới cảm nhận được.

Lễ hội Chùa hương kéo dài khoảng 3 tháng từ mùng 6 tháng riêng cho đến hết tháng 3. Đây cũng được coi là lễ hội dài nhất của nước ta.

Hành trình thăm quan chùa Hương gồm 3 tuyến chính: Tuyến Hương Tích, Tuyết Sơn và Long Vân.

Chùa chính là chùa Hương Tích, có thể coi đây là một ngôi chùa Thiên tạo vì vốn dĩ chùa là một hang động đá thiên nhiên. Ở lối xuống hang có cổng lớn, trán cổng ghi 4 chữ “Hương Tích động môn”. Qua cổng là con dốc dài, lối đi xây thành 120 bậc lát đá. Vách động có năm chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” do chúa Trịnh Sâm khắc vào năm 1770 trong dịp đến thăm nơi đây. Trong hang động có nhiều nhũ đá tạo nên những hình thù rất gần gũi và ý nghĩa đối với cuộc sống con người.

Chùa nổi tiếng linh thiêng, người ta tin rằng đầu năm lên được động Hương tích thắp nén nhang thành tâm cầu khấn chắc chắn mọi ước nguyện của mình đều trở thành hiện thực. Tiếng lành đòn xa chẳng thế mà mỗi năm chùa Hương đón hàng triệu phật tử về đây chiêm bái, du xuân thưởng ngoạn phong cảnh.

Chùa Hương trở thành một hành trình về với cõi Phật của phật tử và du khách bốn phương, trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Để rồi từ đó, biết bao tác phẩm đã lần lượt ra đời…

02473 000 808