Màu sắc trang phục có phải là một yếu tố phong thủy?

Trên bước đường đời đầy hối hả, đã bao giờ bạn để ý rằng trang phục bạn mặc sẽ góp phần mang lại cho bạn sự tự tin, sự thoải mái về tinh thần và hơn thế nữa là sự may mắn. Ngược lại, cũng có những trang phục lại đem đến cho bạn những sự phiền phức, khó chịu. Trong phong thủy, đây không phải là sự ngẫu nhiên tình cờ. Bởi lẽ, có một mối quan hệ khá sâu sắc giữa màu sắc trang phục với phong thủy.

Theo quan điểm của thuật phong thủy, trang phục quần áo, giày dép, trang sức có vai trò to lớn trong việc hỗ trợ, cân bằng, điều hòa yếu tố âm dương – ngũ hành của bản mệnh từng người.

Văn hóa phương Đông cho rằng vạn vật được cấu thành từ hai khí âm và dương, âm dương vận động mà sinh ra mọi vật. Sự tồn tại và phát triển khi âm dương ở thế quân bình, khi thái quá hoặc bất cập thì sự vật sẽ bị hoại diệt.

Âm dương được chia thành 8 trạng thái gọi là Bát quái, đó là 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Mỗi trạng thái phản ánh một tính chất khác nhau của âm dương trong quá trình vận hành. Mỗi cá nhân cũng có một quái chủ thể tương ứng dựa theo năm sinh gọi là Mệnh quái. Dựa vào mệnh quái này để lựa chọn phương hướng, trang phục, nghề nghiệp, bạn bè phù hợp.

8 Mệnh quái này chia thành 2 nhóm, nhóm phía Tây gồm 4 quái Càn, Đoài, Cấn, Khôn. Nhóm phía Đông gồm 4 quái Ly, Khảm, Chấn, Tốn.

Những người Tây Tứ Mệnh nên dùng các trang phục như sau:

  • Càn: Trang phục kiểu Âu, tính chất nghiêm túc, sang trọng, đứng đắn, hợp với người lớn tuổi hoặc những trang phục kiểu công sở như veston. Màu sắc chủ đạo là 2 màu đen, trắng.
  • Đoài: Trang phục trẻ trung, xinh xắn nhưng vẫn phải đảm bảo tính nghiêm túc, kín đáo. Thiết kế đơn giản, phong cách nữ tính, màu sắc tươi sáng, màu trắng là phù hợp nhất. Có thể sử dụng kèm một vài món đồ trang sức vàng, bạc nhỏ nhắn, không quá lộ liễu.
  • Cấn: Trang phục nghiêm túc, kín đáo nhưng trẻ trung như quần jeans, áo phông. Màu sắc chủ đạo là màu vàng, màu xám, màu ghi.
  • Khôn: Những bộ đầm dài, kín đáo, sang trọng, với những chi tiết đơn giản, hợp với người lớn tuổi. Màu sắc chủ đạo là màu vàng, màu xám, màu ghi.

Những người Đông Tứ Mệnh nên dùng các trang phục như sau:

  • Khảm: Những trang phục đa dạng, thể hiện ý tưởng bay bổng, tính sáng tạo, cầu kỳ, có những nét dị lạ, khác thường, gây ấn tượng mạnh cho những người xung quanh. Màu sắc chủ đạo là các màu đen, tím, sẫm.
  • Ly: Nên sử dụng những trang phục trẻ trung, nóng bỏng, sôi động. Các gam chủ đạo là nóng như đỏ, hồng, cánh sen đậm, tím đỏ mười giờ, da cam. Điều này cần lưu ý là với những gam màu kiểu này nên chú ý thiết kế theo hướng mở (cổ, tay thoáng rộng…)
  • Tốn: Trang phục kín đáo, có những nét của miền sơn cước hoặc các trang phục mang đậm tính văn hóa vùng, miền, thêu các hoa văn, họa tiết thể hiện văn hoá của dân tộc, màu xanh, chàm.
  • Chấn: Những bộ quần áo phá cách, hợp với các bạn trẻ, gần với các trào lưu thời trang hiện đại. Đi kèm với trang phục kiểu này là các đồ trang sức, kiểu tóc, giày dép mang đậm phong cách hiphop.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU

Bài viết liên quan